Canh Miso rong biển – thanh thoát giữa phồn hoa.

e90q2ft
Giữa nền ẩm thực Nhật Bản thâm túy, giữa hương vị xa xỉ của những sashimi, wagyu, fugu, giữa chốn phồn hoa đô thị tấp nập những luồng gió mới, những nét đẹp thanh thoát, giản dị trong hương vị truyền thống của Nhật Bản vẫn nằm đó, lặng lẽ trong góc từng căn bếp lớn nhỏ của mỗi gia đình Nhật. Người ta thường nói “vẻ đẹp thực sự thường đến từ những điều tưởng chừng đơn giản”, thật vậy, với mỗi người Nhật, canh Miso rong biển giống như sữa mẹ của bất kì người con nào, gần gũi, giản đơn mà đầy tình cảm ấm áp.

Nếu được hỏi biết đến ẩm thực Nhật Bản từ đâu, chắc chắn mình sẽ không trả lời là sushi mà là canh miso. Điều này có lẽ ảnh hưởng một chút từ ẩm thực Hàn, vì mình thực sự rất thích canh rong biển kiểu Hàn mà mẹ mình hay nấu từ khi còn học cấp hai, nên sự tò mò và muốn so sánh hai loại canh này khiến mình chú ý đến canh miso rong biển của Nhật. Nhìn qua thì hai loại canh này khá giống nhau do đều có các thành phần như nước dùng, rong biển tươi hoặc khô, đậu phụ, hành. Đi sâu tìm hiểu hơn một chút, mình mới biết được sự khác nhau lớn nhất đến từ cách làm nước dùng và đặc biệt sự có mặt của tương Miso, tạo nên màu vàng nhạt nổi lõm bõm trên bề mặt rất đặc trưng của loại canh này. Thêm một điều nho nhỏ nữa, khi được sử dụng cho khai vị, loại canh miso đơn giản thường có rât ít rong biển hoặc phần lớn sẽ chìm ở bên dưới lớp miso với hành và đậu phụ, trong khi canh của Hàn thì lượng rong biển chính là thứ tạo nên màu sắc và điểm nhấn cho canh.

Canh miso là một trong những món khai vị ưa thích của mình mỗi khi ghé quán Nhật bất kì nào. Vui như khi gọi một hộp Bento hana là sẽ luôn có canh miso miễn phí đi kèm. Cấu trúc tương đối giống nhau nhưng hương vị thì mỗi nơi một khác. Mình là người ăn mặn nên mình thấy canh miso khá vừa miệng, tuy nhiên một vài người bạn của mình thường nhận xét là ở nhà hàng thì nó được nấu hơi mặn một chút. Thế nên mình đã gợi ý là sẽ làm thử lại cho vừa miệng hơn và thực sự món này quá là dễ làm luôn. Mà chắc là tại mình làm toàn nguyên liệu có sẵn như instant dashi, tương miso đóng gói, đậu phụ, hành chứ không ‘everything from scratch’ được *cười*. Với những bạn cầu kì, có thể tự làm thêm dashi (nước dùng) bằng cách ngâm thêm cá bào vào nước dùng sau khi ngâm rong biển rồi lọc. Ngoài những nguyên liệu truyền thống, canh miso cũng được nấu cùng khá nhiều nguyên liệu khác như các loại nấm, khoai tây, củ cải trắng, tôm cá. Tuy nhiên mình vẫn thích loại truyền thống hơn cả.

bji4swc

Đối với người Nhật, canh miso với cơm trắng được dùng thường xuyên cho bữa sáng. Ngoài ra, như mình nói ở trên, nó là một món khai vị phổ biến khi thưởng thức bất kì món ăn Nhật nào tại nhà hàng. Hương vị thơm ngon đậm đà lay động vị giác. Ngoài ra còn rất bổ dưỡng nữa. Canh miso rong biển thực sự đã trở thành một nét đẹp truyền thống, giản dị mà thanh thoát giữa nền ẩm thực phong phú của Nhật Bản.

Chắc là không thể đếm hết bao nhiêu bát canh miso mà mình đã từng ăn. Nhưng một bát canh miso rong biển nóng hổi thực hợp để bắt đầu một buổi tối mùa đông như hiện giờ. Đồ Nhật ở Úc khá ngon, nhưng hơi đắt một tẹo. Thế nên chỉ khi quá lười nấu thì mình mới ra ăn hàng, tất nhiên là không chỉ vì canh miso rồi *cười*. Không lâu nữa thôi, mình sẽ đến Nhật để tự thưởng thức được nhiều hơn, thực hơn và ngon hơn nữa. Và chắc hẳn là sẽ bắt đầu bằng canh miso rong biển rồi.

Hi vọng thế.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s