Waffle – một thoáng văn hóa Bỉ trên đất Úc

Những ai hảo ngọt hoặc là fan của dessert chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua thứ bánh vàng óng màu mật ong này. Waffle được coi như một trong những tinh hoa của ẩm thực Bỉ và đã trở nên phổ biến trong suốt hàng chục thập kỉ qua ở khắp Châu Âu rồi lan rộng trên toàn thế giới. Trải qua các miền văn hóa khác nhau, hình dáng và kết cấu đã được biến tấu tương đối cho phù hợp, tuy nhiên hương vị và màu sắc cổ điển của nó vẫn luôn được giữ nguyên vẹn, chinh phục ngay cả những tín đồ ẩm thực khó tính nhất.

iqmzjNguồn : goldenapple.com.vn

Waffle là một loại bánh truyền thống từ rất lâu đời, có nguồn gốc từ thời Trung Cổ, nhưng nó thực sự được biết đến vào từ thế kỉ 17 và dần phổ biến khắp châu âu đặc biệt là ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Pháp. Waffle là một loại bánh làm từ bột mì và trứng được nướng trên một vỉ sắt khắc hoa văn để cho một hình dạng đặc biệt và đặc trưng. Khi nướng chín, bánh waffle giòn thường được ăn kèm với các loại sốt, nhưng phù hợp nhất vẫn là các loại mứt trái cây và mật ong. Trong các loại waffle của Bỉ, Liège waffles là loại phổ biến và được ưa chuộng hơn cả.


iqn0eLiège Waffle bày bán tại các cửa hàng trên đường phố Bruxelles, Bỉ.
Nguồn : thvl.vn.

Tình yêu của mình với waffle Bỉ đến cũng khá tình cờ. Biết đến waffle từ khá sớm, cũng từng được nghe bố kể khá nhiều lần trong các chuyến đi châu Âu, nhưng mình chưa một lần được thưởng thức tận nơi hương vị tại đất mẹ của nó. Đến khi đặt chân đến Úc và gắn bó với nơi này, chợt một hôm nhớ lại những lời bố kể, mình đã lên mạng search quán bán waffle thật ngon ở đây để thử. Mình không phải một người hảo ngọt, thế nên khi gọi bánh, mình đã cẩn thận gọi loại classic và một tách earl grey tea ưa thích đi kèm. Và sự kết bất ngờ này thực sự đã làm mình bị mê hoặc với loại bánh mà mình vốn nghĩ sẽ khó ăn này. Lớp bột bắt mắt, vị giòn ngay khi chạm lưỡi dao đầu tiên, bánh vẫn xốp và mềm bên trong, vị ngọt bùi thơm thơm của bột bánh tan nhẹ đầu lưỡi, thật quá hợp với earl grey tea thanh đạm đầy hồn thiên nhiên.

iqnbe

 

Sau này mình cũng thử thêm nhiều loại waffle khác có kèm trái cây và kem, mình khá ưa thích ăn kèm với blueberry, strawberry và vanilla icecream. Còn rất nhiều vị khác ăn kèm như chuối, xoài cũng như phủ các loại sốt mật ong, chocolate lên trên ăn rất thơm và giúp trung hòa vị ngọt của bánh.

iqng7

Cuộc sống của một du học sinh đôi khi rất tẻ nhạt, vậy nên những lúc muốn khuấy lên một chút nhiệt tình, một chút động lực, mình lại tìm đến với waffle, với vị ngọt kích thích ấy, để rồi dư vị cứ lắng đọng mãi, cùng thật nhiều tình yêu và cảm hứng tràn về.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s